Ván OSB

Ván OSB là một trong những loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và đặc biệt là tại Việt Nam. Khosangosaigon là một công ty chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm gỗ OSB với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý nhất trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại gỗ này!

Ván OSB là gì?

Ván OSB là loại ván gỗ công nghiệp được sản xuất từ dăm gỗ và keo Urea Formaldehyde. Thành phần của một tấm ván thông thường sẽ có khoảng 80-95% là dăm gỗ và 5-10% là keo dán.

Các mảnh gỗ dăm được sắp xếp theo một hướng cụ thể và sau đó được ép chặt dưới áp suất cao và nhiệt độ lớn, kết hợp với chất kết dính để tạo thành một tấm gỗ ép công nghiệp hoàn chỉnh.

Lịch sử hình thành của ván OSB

Vật liệu làm từ gỗ này có nguồn gốc từ những năm 1940, khi công nghệ sản xuất ván dăm được phát triển. Armin Elmendorf được coi là người tiên phong trong công nghệ mới này.

Trong những năm 1960, một loại ván gỗ được gọi là tấm waferboard đã được sản xuất và phát triển. Sản phẩm này được làm từ những mảnh gỗ nén có kích thước khoảng 25x45mm và được sắp xếp theo các hướng khác nhau.

Lịch sử hình thành của ván OSB

Vào cuối năm 1970, ván OSB đã được giới thiệu lần đầu trong ngành xây dựng. Và đến năm 2000, sản lượng tổng cộng của ván trên toàn cầu đã vượt qua sản lượng của ván dán. Từ đó, vánđã phát triển và trở thành vật liệu xây dựng phổ biến như ngày nay.

Cấu tạo của ván

Sản phẩm tấm ván ép OSB của TCBM được sản xuất từ các dăm gỗ chiếm 80-90% và keo Phenol Formaldehyde (PF) hoặc keo Melamine Urea Formaldehyde (MUF) chiếm 5-10%. Bề mặt tấm ván được tạo nên bởi nhũ tương paraffin, giúp sản phẩm có độ bền cao và phẳng mịn. Tất cả nguyên liệu dùng để sản xuất ván đều được tận dụng từ hoạt động cắt tỉa bảo trì rừng và sản phẩm này được nhập khẩu từ Châu Âu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi chúng tôi.

Phân loại ván OSB

Phân loại theo thành phần

Nếu phân loại theo thành phần, ván có thể được chia thành hai loại chính là ván dăm thông thường và ván dăm định hướng:

– Ván dăm thông thường bao gồm dăm gỗ (85%), keo UF (10% – 15%). Phần còn lại là nước và chất làm cứng.

– Ván dăm định hướng OSB có cấu trúc cải tiến hơn. Cụ thể, nó bao gồm 95% dăm gỗ và chỉ có 5% keo dán. Ván dăm định hướng không chứa nước và chất làm cứng. Do đó, khách hàng thường ưa chuộng loại ván này hơn là vánthông thường.

Phân loại theo kích thước và độ dày

Các tấm ván dăm gỗ OSB được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa trên kích thước và độ dày của chúng. Tương tự như các loại gỗ công nghiệp khác, kích thước và độ dày của tấm OSB cũng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Phân loại theo kích thước và độ dày

Kích thước chuẩn của ván dăm OSB là 1220×2400 mm. Tuy nhiên, khách hàng có thể yêu cầu kích thước khác phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ. Độ dày của ván cũng có thể dao động từ 9mm, 10mm, 11mm, 12mm, 15mm và lên đến 18mm.

Phân loại theo nguyên liệu dăm gỗ

Ván OSB được sản xuất từ dăm gỗ có thể được bào từ nhiều loại cây như cao su, thông, xoan đào, keo lai,… Do đó, tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng, ván OSB có thể được phân loại thành nhiều loại như ván dăm OSB gỗ xoan đào, ván dăm OSB cao su, ván dăm OSB thông,…

Phân loại theo tính năng cơ học

Về tính năng cơ học và khả năng chống ẩm, ván OSB có thể được phân loại thành 5 loại, tương ứng với 5 cấp độ từ 0 đến 4. Trong số đó, có 3 loại phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất:

1. Ván/1: Được sử dụng chủ yếu làm đồ nội thất trong điều kiện khô ráo.

2. Ván/2: Có ứng dụng đa dạng trong điều kiện khô ráo.

3. Ván OSB/3: Được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt và có khả năng chịu lực tốt.

Đơn vị cung cấp ván đạt chuẩn chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi mua ván OSB chất lượng, hãy đến với khosangosaigon.com. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền ván dăm định hướng OSB/3 và ván TegoDeck OSB Tongue & Groove. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu xây dựng, chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chất lượng và uy tín nhất cho khách hàng. Khosangosaigon tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp vật liệu xây dựng hàng đầu cho nhiều công trình tại Việt Nam và chắc chắn sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.

5/5 - (1 bình chọn)

Ván OSB là gì ? - Đơn vị cung cấp ván chất lượng